NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG

Thật không đáng ngạc nhiên khi các doanh nghiệp nước ngoài kể cả Việt Nam đang có xu hướng xem trọng việc thiết kế văn phòng làm việc cho nhân viên bởi những lợi ích mà nó mang lại (hiệu suất làm việc cao, doanh thu tăng vọt, tỷ lệ bỏ việc giảm, thu hút nhiều đối tác và khách hàng…). Đó là lý do các công ty thiết kế nội thất văn phòng uy tín đang đầu tư rất nhiều về việc triển khai các ý tưởng độc đáo để thu hút nhiều doanh nghiệp tìm đến.

Vậy những những điều cần lưu ý khi  thiết kế nội thất cho văn phòng là gì?

Sự linh động trong không gian làm việc

Các công ty tiên tiến hiện nay đang sử dụng một kế hoạch thiết kế văn phòng được gọi là linh hoạt để làm việc. Điều này có nghĩa một nhân viên có thể làm việc hoặc tương tác với bất cứ ai một cách dễ dàng ngay trong văn phòng làm việc của họ, hoặc đôi lúc họ cần tìm đến một không gian thích hợp để suy nghĩ, brainstorm ý tưởng nào đó hiệu quả hơn.Ví dụ, nếu một nhân viên cần phải làm một cái gì đó đòi hỏi một mức độ tập trung cao, họ có thể di chuyển đến một khu vực yên tĩnh, cô lập với thế giới bên ngoài để giảm sự phiền nhiễu từ đồng nghiệp, sự ồn ào từ môi trường bên ngoài. Mặt khác, nếu một nhân viên đang làm điều gì đó đòi hỏi sự cộng tác chặt chẽ hoặc thảo luận, trao đổi với đồng nghiệp, chẳng hạn như học một ứng dụng phần mềm mới hoặc giám sát nhân viên mới, thì họ có thể ngồi ở khu vực bàn làm việc chung hoặc họp ý tưởng nhanh.

Để tạo nên không gian này, có rất nhiều công ty thiết kế nội thất văn phòng uy tín như ADP-architects đã sáng tạo, thiết kế những phòng riêng nhỏ,có vách ngăn hoặc những phòng được trang trí màu sắc bắt mắt, hình vẽ tươi tắn để kích thích sự sáng tạo. Những không gian làm việc linh hoạt, bàn ghế luôn được trang bị mọi lúc mọi nơi, bất kỳ nơi nào của công ty cũng cần vài cụm ghế nhỏ được đặt rải rác, điều này tạo thuận lợi cho nhân viên khi bàn luận về một vấn đề nào đó và ở bất cứ nơi đâu.

Màu sắc cần được lựa chọn tỉ mỉ

Màu sắc được lựa chọn cho không gian làm việc phải tương đồng với màu sắc của logo. Tuy nhiên, cách lồng ghép màu sắc cần phải thông minh thì sẽ tránh được sự nhàm chán, Vì đơn giản những màu sắc logo của doanh nghiệp trung bình chỉ từ 2 đến 3 màu. Vì thế, nếu chỉ dùng 2 đến 3 màu sơn tiệp với logo nhưng bỏ qua phần sáng tạo, mix các màu khác lại với nhau thì không gian sẽ nên tẻ nhạt và buồn chán.

Canteen cũng là khu vực không thể bỏ qua

Canteen (hay còn gọi là phòng ăn) sẽ là nơi nhân viên dùng bữa trưa và tán gẫu với đồng nghiệp hoặc cũng có thể họ vẫn tiếp tục bàn luận về công việc trong bữa ăn. Vì thế, các doanh nghiệp cần xây dựng phòng ăn rộng rãi, thoải mái và đặc biệt nên được xây xa khu vực làm việc hoặc vách ngăn có cách âm tốt để hạn chế tiếng ồn từ người đi ăn, chén dĩa,…

Canteen công sở

Khu vực nghỉ ngơi cũng cần được đầu tư

Nhân viên sau khi ăn trưa xong thì họ còn tầm khoảng 30-45 phút để nghỉ trưa. Việc ngủ trưa 30 phút giúp họ hồi phục sức khoẻ nhanh chóng, cơ thể tỉnh táo khiến năng suất làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên tại những văn phòng truyền thống thì điều này vẫn chưa thật sự được đầu tư, nhân viên còn phải nằm trên ghế làm việc để thiếp đi khiến tư thế không thoải mái, sẽ gây nhức mỏi khi thức dậy, điều này chứng tỏ việc nghỉ trưa không hiệu quả. Một không gian nghỉ ngơi buổi trưa yên tĩnh, mát mẻ với ghế bành đài hoặc giường đơn sẽ giúp nhân viên hồi phục khả năng làm việc tốt hơn, nạp lại năng lượng cho buổi chiều làm việc hiệu quả.

Khu vực giải trí cũng quan trọng không kém

Đối với những công ty sáng tạo thì không gian vui chơi, giải trí cho nhân viên thật sự rất cần thiết. Việc ngồi bàn giấy cố định hàng giờ mỗi ngày rất khó để khiến họ nghĩ ra những ý tưởng hay ho. Tuy nhiên, đến một nơi như một căn phòng có âm nhạc nhẹ, du dương thậm chí có cả thể loại EDM, RocknRoll, bàn bida, tường leo núi, máy tập thể dục, sân golf nhỏ… sẽ là một cách giúp nhân viên vận động, “làm nóng” não bộ và kích thích tư duy sáng tạo của họ.

Cây xanh là thứ không thể thiếu

Làm việc trong một không gian với bốn tường vây kín mỗi ngày gây ra sự ngột ngạt, bức bối, khó chịu. Đặt thêm vài chậu cây cảnh hoặc treo thành hàng ngoài ban công của công ty giúp thanh lọc không khí, tạo bóng mát và tô điểm cho văn phòng “xanh” hơn, tạo cảm giác mát mẻ hơn. Một số loại cây có chức năng lọc khí thở, thải độc tố cho khuôn viên làm việc, làm đẹp không gian và có phong thuỷ tốt là: cây Kim Ngân, cây Lưỡi Hổ, cây Phát Tài, cây Kim Tiền, cây Ngọc Bích,… .

Để có một không gian làm việc đẹp như ý thì việc đầu tư vào những công ty thiết kế nội thất văn phòng uy tín là rất cần thiết. Không gian làm việc hiện nay là yếu tố rất quan trọng mà doanh nghiệp luôn chú trọng không những để thu hút nhân tài mà còn thể hiện bản sắc đặc trưng của doanh nghiệp.


Article Categories:
Nội Thất - Ngoại Thất
Likes:
0

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *